Nấm tràm Phú Quốc được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng thu hút sự tò mò của nhiều khách du lịch Phú Quốc để thưởng thức
Loại đặc sản này cả năm chỉ có một xuất hiện một lần trên đảo. Chính vì vậy các du khách phải nhanh tay đặt vé máy bay Sài Gòn đi Phú Quốc giá rẻ của V&V Booking thì mới có cơ hội thưởng thức nó.
Chúng mọc nhanh thật nhanh sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, và hết mùa cũng thật nhanh chỉ khoảng hơn một tháng thôi. Vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 âm lịch là khoảng thời gian xuất hiện nhiều nắm mọc trong rừng tràm.
Những cây nắm mọc lên từng tầng lớp lá khô rơi xuống mặt đất bị phân hủy tạo thành một lớp xốp ẩm ướt rồi nắm ra đời trong môi trường đó nên gọi là nấm tràm. Chúng chỉ mọc trong khu rừng tràm người dân vào rừng thu hoạch nấm về và chế biến thành thức ăn ngon được nhiều người ưa thích từ đó trở thành đặc sản của xứ đảo Phú Quốc này
Nắm nhỏ xinh xắn còn gọi là nấm búp, hình dạng cũng giống như nấm rơm, nấm mối ở đất liền nhưng nấm này nổi tiếng về thơm ngon và chất dinh dưỡng cao. Bắng sự sáng tạo tìm tòi và tinh hoa của những người đầu bếp nấm tràm được chế biến thành món canh mang đầy chất dinh dưỡng gây ấn tượng cho nhiều du khách đặt chân lên miền đất đảo
Món canh nấm hấp dẫn ở chỗ là mùi vị thơm lừng, vị ngọt ngào của nấm tạo ra, mùi tiêu thơm nồng và sự kết hợp hài hòa với gia vị mang đến cho du khách một món ăn tuyệt đỉnh. Thông thường người ta thường chế biến canh nấm với các món hải sản nổi tiếng ở địa phương sau đó chấm với nước mắm ngon ở Phú Quốc, đó là sự kết hợp các đặc sản lại với nhau mang mùi hương đậm đà chất lượng bữa ăn được nâng cao
Tuy nhiên bạn nên chú ý một điều là sau khi dùng canh nấm bạn đừng nên uống nước liền sẽ gây cho bạn có cảm giác bị đắng miệng. Đây là một món ăn ngon nhưng để đạt được một cái ngon trọn vẹn thì bạn phải biết ăn đúng cách thì mới khai thác triệt để cái tinh hoa ở chúng. Sau khi ăn bạn không nên hâm nóng lại canh nấm vì sẽ khiến cho bạn mất ngon ở lần sau và có thể dễ tạo ra chất độc từ nấm.
Ăn nóng, ăn ngon, ăn đúng cách chỉ một lần bạn sẽ nhớ mãi mùi vị và ấn tượng từ loài thức ăn mang nguồn gốc hoang dã này. Dòng đời phát triển nấm chỉ trong một khoảng thời gian ngắn chỉ trong khoảng 1 tháng nên giá của loài nấm này khoảng 100 đến 150 ngàn đồng
Nấm tràm Phú Quốc nấu với gì cũng ngon. Nấm tươi được nấu với hải sản như tôm, cá, mực, đặc biệt là chả cá viên. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Hay thậm chí nấu nấm tràm với thịt gà, thịt heo và trứng
Những chiếc nấm nhỏ khi qua chế biến rất giòn xốp, và càng nhai càng thấy vị đắng nhẹ lan dần, lan dần. Ăn miếng đầu tiên có thể ngạc nhiên, miếng thứ hai, thứ ba… thì thích thú và sau đó cứ muốn ăn mãi, ăn nữa, ăn hoài không chán
Loại nấm này chỉ có ở khu rừng tràm Phú Quốc, vì vậy nếu có dịp xin mời các bạn hãy đến với du lịch Phú Quốc tận hưởng những đặc sản của xứ đảo này và đừng quên dùng thử nấm tràm nấu với hải sản bạn nhé
0 nhận xét:
Đăng nhận xét